เมื่อสักเดือนสองเดือนก่อน มามี้ได้รับอีเมลล์จากครูใหญ่ของศูนย์เด็กก่อนวัยเรียนที่สมัครไว้ ให้แวะไปคุยทักทายคุณครูคนใหม่ที่จะมานั่งเก้าอี้ครูใหญ่แทนแกอีแม่เกาหัวแกร็กกร๊าก เอางัยดีคะปาณิสรา ไปไม่ไปดีคะ อีแม่ผู้มั่นมาตลอดกาลแอบหวั่นๆ ถึงแม้จะเคยโบกปูนพาหนูนาตะลุยเดี่ยวไปเพลย์ กรุ๊ปที่เนสเซอรี่ในเมืองมาตั้งแต่นางหกเดือน แต่ที่ รร.นี้ยังไม่ชินคะ เคยไปครั้งเดียวตอนไปดูลาดเลาและขอใบสมัคร ซึ่งอาศัยบุญเก่า 555 ให้ยายแฟล็ตข้างบนพาไปเจอครูใหญ่คนเก่า  เรียกง่ายๆว่าเล่นเส้น 555  
   อ่านอีเมล์ทวนรอบที่ร้อยสิบ..ถอนหายใจเบาๆกับตัวเอง เตือนสติตัวเอง ข้อที่จงมั่นใจในตัวเอง เมื่อไรที่ไม่มั่นก็พุ่งเข้าใส่ความกลัวแม่งเลย กลัวอะไร เป็นวิทยากรขำขันเมิงก็ทำได้ สัมภาษณ์นู้นนี่นั้นทำมาเป็นร้อย แค่ไปคุยกะครูใหญ่แค่นี้มึงต้องทำได้สิ รู้สึกฮึกเฮิมขึ้นมาสองวิ เอาเว้ยสู้
      ส่งอีเมล์ตอบว่า กรูไปแน่คะ ส่งไปแล้วก็แอบหดหู่...แล้วเกิดครูเขาฟังสำเนียงกรูไม่เข้าใจอะ
ฟี้บบบบบบ....  อีเด็กอินเตอร์เอ้ยยยย เรียนมาเพื่อ??? 555ฟี๊บๆพองๆ สลับไปสลับมาจนวันนั้นเดินทางมาถึง   
     อีแม่จัดเต็ม เสื้อผ้าหน้าผม ป้วนปากด้วยลีสเตอร์ลีนไปครึ่งขวด นี่ถ้าล้างล้ำไส้เองได้ก็จะทำ 555 กลัวเดี๋ยวกินปลาร้าสับจะฆ่าครูซะก่อนจะได้คุย 555 ส่วนหนูนา นางแต่งกระโปรงสีชมพู่หัวจรดเท้า วันนี้หวีผมเรียบ ติดกิ๊บดูน่ารัก...สร้างภาพก่อนจะได้ไปเรียนจริงๆวะลูก 5555 ไปถึงคนแรก ก่อนเวลาห้านาที มีคุณพ่อกำลังกอดปลอบลูกสาวอยู่ใกล้ๆประตู ส่วนลูกเดี้ยนนางเกาะประตูใจจดจ่ออยากไปเล่นข้างในใจจะขาด555
    อีแม่ก็ลังเลๆ เอางัยดีวะกรู เอาเลยไหม เอาเลยเหอะ รอไม่ไหวแหละ กดดันเหลือเกิน ไมเกรนจะแดกอยู่แล้ว 555 กดกริ้ง ครูพี่เลี้ยงเชิญไปข้างใน เข้าไปนั่งรอไม่ถึงสองนาที   ว่าที่ครูใหญ่คนใหม่ก็เดินมาทักทาย ยิ้มกว้าง ท่าทางประหม่าไม่แพ้กัน เลิกลักๆ หยิบแฟ้ม หยิบสมุด ถามไถ่กันถึงชื่อแม่ชื่อลูก ผู้ปกครองเด็กคนอื่นเริ่มทยอยมาความประหม่าของครูก็ยิ่งเยอะขึ้น ดูเงอะงะน่ารัก อีแม่คิดในใจว่า ดีจัง ป็อดเหมือนกันเลย 555   
     ในระหว่างที่ครูพาอีแม่ไปอีกห้อง หนูนานางก็เนียน เล่นดินน้ำมันอะไรไป พอเขาเปิดสวน นางก็ไปเล่นกับเขาโดยไม่สนใจอีแม่แม้แต่น้อย ครูใหญ่คนเก่าแกบอกว่าไม่ต้องห่วง อีแม่ก็คุยไก่กาไป  
  ครูว่าที่แกก็ถามว่า หนูนาเป็นเด็กมั่นใจในตัวเองหรือขี้อายคะ ก่อนอีแม่จะทันเปิดปากตอบ แกก็หัวเราะร่วนตอบออกมาเองว่า เห็นจากที่เนียนไปเล่นแบบไม่แย่แสแม่แล้ว ท่าทางนางจะมั่นใจตัวเองนะคะ...แฮะๆ คะ มั่นเกิ๊นคะ 555   คุยเสร็จ อีแม่ก็จะเดินไปรับนางที่สวนด้านหลัง ระหว่างทางมีครูพี่เลี้ยงสี่คนแอบหยอด ว่าลูกสาวคุณน้อง มั่นมากนะคะ แฮะๆ อีแม่แอบนึก นอกจากมั่นมาก มันยังซ่าส์มากและเถียงเป็นอย่างมากด้วยนะคะ 5555   
    จังหวะที่เข้าไปที่สวน หนูนางกำลังเถียงกับเด็กผู้ชายตัวโตกว่านิดหน่อยสัก สามขวบกว่าๆใส่แว่น ตัวแน่นๆอวบๆ ตาโตดูโปนเมื่อมองทะลุแว่นสายตาอันหนาเตอะฮีเล่นอยู่ในบ้านพลาสติก หนูนาจะเปิดประตูเข้าแต่ฮีไม่ให้ หนูนาตัวเล็กยืนเถียง ว่าฉันจะเข้า (เอาแล้ว ลูกกรู นี่เราเล่นฟรีนะเว้ยวันนี้ ยังไม่ได้ลงทะเบียนจ่ายตังค์เลย อย่าซ่าส์นักสิพี่ 555)         
     อีแม่แอบยืนดูลาดเลา หนูนาเห็นว่า ฮีไม่ยอมถอยจากประตูแน่แล้ว นางก็วนไปอีกข้าง มีช่องเล็กๆ คล้ายว่าเคยมีอดีตประตูสถิย์อยู่แต่ตอนนี้แม่งปลดประจำการไปแหละ นางก็ลอดเข้าไป 555       เด็กผู้ชายก็บอกนางว่าออกไป นางก็เถียง ว่าฉันจะเล่น ต้องเล่นด้วยกันสิ นางไม่สนใจ นางจะเล่น อีเด็กผู้ชายก็เดินออกจากไป
    สักพักกลับมาพร้อมตุ๊กตาเด็กดำ ดูหยองๆ โยนเข้าไปในบ้าน หนูนามองด้วยสายตาว่า...เมิงทำได้แค่นี้นี่นะ 555 คิดว่ากรูจะกลัวงั้นสิ ว่าแล้วนางก็โยนตุ๊กตาออกนอกบ้าน หน้าตาประมานว่า พร้อมวีนคะ 555 ลูกกรูชนะเลิศจริงๆ แร๊ง!!! 555    
    อีเด็กผู้ชายเดินหงอยๆไปเก็บตุ๊กตา ส่วนหนูนานางก็เล่นนู้นนี่นั้นต่อ ไม่สนใจ สวยๆ คะ นางไม่ใช่สวยนางฟ้าแบบแอ็ฟ ทักษอรนะคะ นางสวยแรงแบบอั้มคะ มีเหวี่ยงคะ 555  อีแม่จะพากลับนางก็ตัวอ่อนร้องไห้ลั้นถีบขาไปมาเป็นแมลงสาบหงายท้อง ต้องอุ้มกันออกมาคะ ไม่ยอมกลับบ้าน 555 
   เวลาผ่านไปเรื่อยๆ วันนี้หนูนากับแม่พากันไปเล่นที่สนามเด็กเล่น อากาศเย็นจนต้องใส่แจ็กเก็ต ลมหนาวปะปนมากับแสงแดดของฤดูร้อนตอนปลาย แวะซื้อขนมที่ร้านลุงบ็อบ กักตุนก่อนพานางไปปลดปล่อยพลัง    
    เราเดินผ่านสองหนุ่มน้อยที่ปั่นจักรยานอยู่ที่ลานบาสใกล้ๆกันขณะกำลังกินขนมอยู่นั้น หนุ่มน้อยแว่นหนาก็ขี่จักรยานคันน้อยมาจ่อที่ประตูทางเข้าสนามเด็กเล่น หนูนาหยุดกินขนม เดินไปส่องหนุ่มนางเปิดประตู ชวนคุยก่อน นี่สนามเด็กเล่นมีของเล่นเยอะเลย มีชิงช้าด้วยนะ มาเล่นไหม...ฉันชื่อทะช่า..(เสร็จหล่ะ ลูกฉันจีบหนุ่มซะแล้ว ผู้หญิงยุคใหม่นะคะ ไม่ต้องจีบเจ้ เจ้จีบเอง 555 เหมือนแม่เลยวะ555)
       เด็กผู้ชายดูงงๆ นิดๆก่อน บอกว่า ฉันชื่อวู้ดดี้ นี่เสื้อฉันมีนาฬิกาด้วย หนูนางมองเสื้อตัวเอง ไม่มีไรจะอวดตอบ นางเลยบอกว่านี่ ตรงนั้นมีไยแมงมุมด้วยนะ มีแมงมุมด้วย 55555 เอออ มันเนียนดีเว้ยลูกกรู     สักพักนางก็หันไปบอกวู้ดดี้ว่า นั้นแม่ชั้น วู้ดดี้ก็หันไปชี้ที่ด้านหลังว่านั้นพ่อฉัน สักพักหนูนาที่ยืนกระหนุงกระหนิงกับวู้ดดี้ก็พากันมาเล่นในสนามเด็กเล่น วู้ดดี้ถอดหมวกกันน็อกออก อีแม่แอบอุทาน นั้นมันอีเด็กผู้ชายที่หนูนาไปวีนมานี่   
   555 คงเป็นพรหมลิขิตนะ พระเอกกะนางเอก ต้องทะเลาะกันก่อน ค่อยมาดีกันเนอะ 555 สองคนเล่นกันสนุกสนาน วู้ดดี้ ช่วยจับเชือกให้หนูนาได้ปีนเล่นข้างๆ เล่นกันสักพักใหญ่ หนูนานางหิวน้ำ ร้องกลับบ้าน ปล่อยวู้ดดี้เล่นกับพี่ตัวเองไป เรื่องกินเรื่องใหญ่ เรื่องผู้ชายเรื่องเล็ก สวยซะอย่าง อย่าได้แคร์คะ555 
วันนี้อมยิ้มทั้งวันกับจอมทะเล้น ซนซ่าส์  เด็กๆนี่ใช้ชีวิตอยู่กับปัจจุบันจริงๆ ที่โกรธกันในอดีต ก็คืออดีต ผ่านไปแล้ว ก็แล้วกัน วันนี้ก็มาสนุกกันต่อได้ ดีจังเลยนะอยากเป็นเด็กอีกจัง

edit @ 12 Aug 2016 02:42:29 by mummyandnatasha

Comment

Comment:

Tweet